×

Siti Asiyah người phụ nữ nuôi tôm rất thành công tại Indonesia

  • Ngày đăng: 31/08/2022
  • Đăng bởi: Biên tập
Chia sẻ bài viết:

Asiyah nuôi tôm thành công tại indonesia; Cô có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi tôm này, hiện tại; cô đang điều hành một trại sản xuất tôm giống và nuôi thương phẩm ở Jepara, Trung Java

Asiyah Nuoi Tom
Siti Asiyah bên cạnh hệ thống ao tròn nuôi tôm

Asiyah nuôi tôm thương phẩm, trại giống; và là nơi để các sinh viên đến thực tập học hỏi cũng như các chuyên gia ngành tôm nghiên cứu.

Mô tả ngắn gọn nghề nuôi trồng thủy của Asiyah

Năm 1989, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Nông nghiệp Semarang (Sekolah Tinggi Ilmu Pertanian Farming Semarang), tôi chuyển đến Lampung để làm việc cho bộ phận sản xuất tôm giống của công ty Gajah Tunggal. Sau một vài năm, tôi chuyển đến Trung tâm Pertiwi Bahari. Tôi đã dành tổng cộng khoảng chín năm ở hai công ty.

Năm 1998, sau khi có hai con, tôi từ chức và bắt đầu kinh doanh riêng. Tôi và các đồng nghiệp đã mở một trại giống mini ở Lampung và thuê một trại giống ở Anyer, Tây Java. Tôi cũng bắt đầu nuôi tôm ở Lampung, mặc dù chỉ trong hai năm. Vào thời điểm đó, ngành vẫn chủ yếu là tôm sú ( Penaeus monodon ). Tôi tiếp thị tôm post (PL) cho nông dân ở bờ biển phía nam Java, đặc biệt là Purworejo và Kulonprogo.

Năm 2005, tôi được truyền cảm hứng để bắt đầu lại trang trại nuôi tôm với các đồng nghiệp của mình, ở Purworejo, chủ yếu nuôi tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương ( Litopenaeus vannamei) trong 11 ao.

Asiyah chia sẻ về năng suất nuôi tôm thương phẩm và trại giống

Đối với trang trại, tôi quản lý 8 ao vuông lót bạt HDPE, mỗi ao có diện tích 625 m 2 . Chúng có kích thước tương đối nhỏ so với hầu hết các ao, thường là hơn 1000 m 2 . Trang trại đã hoạt động được 11 chu kỳ. Tổng năng suất cao nhất trong một chu kỳ là 18 tấn – tương đương 36 tấn / ha.

Hiện tại, tôi cũng đang cố gắng phát triển ao tròn đường kính 16 mét. Chúng tôi có 16 trong số này đã chạy trong ba chu kỳ. Năng suất mỗi ao, mỗi chu kỳ có thể đạt 1 đến 1,5 tấn – tương đương khoảng 50 – 75 tấn / ha.

Asiyah Kiem Tra Nha Trong Ao Tom

Đối với trại giống, năng lực sản xuất hiện tại có thể đạt 15 đến 20 triệu con / chu kỳ. Từ giai đoạn nauplii đến PL10 mất 18 đến 20 ngày – nhanh hơn nhiều so với tôm nuôi thương phẩm, mất 90 đến 120 ngày. Tuy nhiên, trong lĩnh vực kinh doanh trại giống, sự cạnh tranh rất gay gắt.

Asiyah rất thành công về năng suất cũng như giúp được nhiều sinh viên

Cách đây vài chu kỳ, trang trại của chúng tôi có thể sản xuất tới 36 tấn tôm / ha và tôi rất vui với kết quả đó. Tuy nhiên, tôi không thể tự hào hơn khi những sinh viên đã từng thực tập hoặc làm việc với tôi đạt được thành công cho riêng mình.

Asiyah Cung Sinh Vien Thuc Tap Tai Trai Giong

Ví dụ, một sinh viên của tôi đã mở 20 cái ao ở Kendari; một số làm công chức ở Cơ quan Kiểm ngư; và nhiều người trở thành kỹ thuật viên tại các trang trại khác nhau trên khắp Indonesia. Thành công của họ khiến tôi cũng cảm thấy vui và tự hào.

Những khó khăn thách thức Asiyah trong nuôi tôm

Trong những năm 80 và 90, vai trò của phụ nữ nói chung; bị giới hạn trong việc kiểm soát chất lượng. Phụ nữ không thể trở thành kỹ thuật viên hoặc đóng vai trò chủ chốt; trong việc quản lý trại giống và vận hành ao nuôi. Đó là bởi vì công việc đòi hỏi cam kết 24 giờ và khối lượng công việc; liên quan đến lao động chân tay nặng nhọc, được cho là không phù hợp với phụ nữ. Nhưng giờ đã thay đổi, phụ nữ có thể làm được nhiều điều hơn thế.

Là một phụ nữ kinh doanh trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, tôi cảm thấy; không có vấn đề gì đặc biệt. Có lẽ vì tôi tự tin với chính mình. Ngay cả khi có người nói điều gì đó tiêu cực về tôi vì tôi là phụ nữ và tôi làm kinh doanh, tôi cũng không để ý đến họ. Tôi chỉ thích làm những gì tôi đang làm.

Nguồn thefishsite

Bình luận của bạn

Sản phẩm nổi bật