×

Ca và Mg cho tôm cần phải bổ sung đúng cách

  • Ngày đăng: 06/01/2023
  • Đăng bởi: Biên tập
Chia sẻ bài viết:

Ca và Mg cho tôm cần phải bổ sung đúng cách để tôm phát triển tốt hơn. Trước khi Bổ sung Ca và Mg cho tôm. Bà con cần phải hiểu được vai trò của hai loại khoáng này.

Ca Va Mg Cho Tom
Cách sử dụng bổ sung Ca và Mg cho tôm đúng cách

Như bà con đã biết Ca và Mg cho tôm là rất cần thiết cho một quy trình nuôi tôm. Từ con giống cho đến lúc tôm trưởng thành.

Vai trò của Canxi và Magie trong ao tôm

Ca (canxi)

Ca đóng vai trò thúc đẩy sản sinh ra các tế bào. Tham gia vào sự kết nối truyền dẫn hệ thần kinh, đông máu, điều tiết sự thẩm thấu cơ quan chức năng.

Canxi đóng vai trò rất quan trọng đối với vỏ tôm. Đặc biệt khi tôm lột xác, Ca tham gia vào quá trình hình thành lớp vỏ kittin giúp tôm nhanh chóng có được lớp vỏ bảo vệ cơ thể, tránh các vi khuẩn dịch bệnh tấn công.

Ca làm hệ đệm trong môi trường nước, làm chậm tăng pH khi hàm lượng Ca trong ao nuôi đầy đủ thì Ca làm hệ đệm trong môi trường nước rất tốt: khi pH tăng nó có tác dụng trong việc giảm pH khi xảy ra trường hợp quang hợp cao (tảo phát triển quá mức) nó sẽ điều chỉnh pH giảm ở mức ổn định và khi pH giảm quá nó sẽ làm cho pH tăng ổn định trở lại. Trong ao nuôi, nếu thiếu Ca, tôm sẽ gặp phải các tình trạng như cong thân đục cơ, mềm vỏ, tôm không lột vỏ được, sức đề kháng kém tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập.

Magie

Mg đóng vài trò ổn định nhịp tim, não, các mô cơ trong cơ thể và điều hòa trao đổi chất qua màng tế bào.

Mg còn làm chất xúc tác của một số phản ứng quan trọng trong hệ thống enzyme, khi có magie trong ao nuôi sẽ làm lắng các chất lơ lửng, giảm vẩn đục trong ao nuôi. Làm cho tôm dễ dàng hấp thu tại môi trường nước.

Thiếu Mg tôm sẽ giảm ăn, tỷ lệ chết cao. Vì vậy, khi hàm lượng Mg trong ao nuôi đầy đủ giúp nâng cao tỷ lệ sống và năng suất.

Tỷ lệ Ca và Mg thích hợp cho nuôi tôm

Trong nước biển, tỷ lệ Ca:Mg là 1:3,4 và đây là tỷ lệ tối ưu cho tôm phát triển (nước biển trung bình có 400 mg/l Ca và 1.350 mg/l Mg). Khi nuôi tôm trong điều kiện nước biển, tôm phát triển rất tốt, nếu nuôi trong điều kiện nước lợ độ mặn thấp, người nuôi phải bổ sung Ca, Mg để đạt được tỷ lệ tối ưu trong môi trường nước.

Các nghiên cứu chưa chỉ ra nồng độ lý tưởng của Mg trong ao nuôi có độ mặn thấp để nuôi tôm là bao nhiêu. Tuy nhiên, tỷ lệ Mg so với nước biển độ mặn (ppt) trong nước biển là khoảng 40:1 Từ đó có thể ước tính được nồng độ Mg trong môi trường nước có độ mặn thấp, bằng cách nhân với 40 ppt. Ví dụ: Tại ao nuôi có độ mặn 5 ppt thì nồng độ Mg thích hợp sẽ là 200 mg/l.

Cách bổ sung Ca và Mg cho tôm

Tôm có thể hấp thu khoáng qua 2 cách. Khoáng tạt ao tôm và khoáng trộn thức ăn cho tôm nuôi.

Đối với những ao nuôi có độ mặn thấp. Tôm sẽ khó khăn trong việc hấp thu khoáng hòa tan có trong môi trường nước. Trường hợp này cần bổ sung khoáng vào khẩu phần thức ăn cho ao tôm để dễ dàng hấp thụ trực tiếp vào cơ thể tôm. Đặc điểm này rất quan trọng để người nuôi có các cách thức cung cấp nguồn khoáng cho tôm. Người nuôi cần chọn loại thích hợp, đặc biệt là chọn nhà cung cấp có uy tín, sản phẩm có chất lượng tốt.

Thời điểm bổ sung tốt nhất

Nên bổ sung chất khoáng vào thời điểm tôm lột xác. Vì khi đó nhu cầu oxy của tôm sẽ tăng cao và sau khi lột xác. Tôm sẽ bắt đầu hấp thu khoáng chất từ môi trường để tạo vỏ. Cần thường xuyên kiểm tra hàm lượng khoáng trong nước ao nuôi để bổ sung khi cần thiết. Để tăng hiệu quả sử dụng, nên tính toán nồng độ ion ở độ mặn mong muốn và liều lượng sản phẩm để bổ sung ion. Sử dụng bộ thử để kiểm tra hàm lượng Ca, Mg trong ao tôm. Hoặc máy đo khoáng có thành phần, hàm lượng được đề cập và xuất xứ rõ ràng.

Với liều lượng bổ sung Ca và Mg cho tôm. Bà con xem chi tiết hướng dẫn trên bao bì là tốt nhất. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại sản phẩm khoáng Ca và Mg bổ sung cho tôm. Được bán tại các cửa hàng đại lý hoặc trên online…

Bình luận của bạn

Sản phẩm nổi bật