×

CÁC NHÀ KHOA HỌC PHÁT TRIỂN GIẢI PHÁP THAY THẾ ĐỂ ĐIỀU TRỊ STREPTOCOCCUS INIAE Ở CÁ VƯỢC SỌC LAI

  • Ngày đăng: 29/02/2024
  • Đăng bởi: Biên tập
Chia sẻ bài viết:

Theo một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học tại Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS) của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã phát triển một loại kháng sinh xanh thay thế để điều trị mầm bệnh chết người Streptococcus iniae ở cá vược sọc lai.

S.iniae là tác nhân gây bệnh liên cầu khuẩn, một căn bệnh phổ biến trong nuôi trồng thủy sản và gây thiệt hại kinh tế trên toàn thế giới khoảng 150 triệu USD mỗi năm. Dịch bệnh bùng phát có thể khiến các trang trại nuôi cá bị phá sản và khiến người nuôi có nguy cơ mắc bệnh khi xử lý cá bị nhiễm bệnh.

CÁC NHÀ KHOA HỌC PHÁT TRIỂN GIẢI PHÁP THAY THẾ ĐỂ ĐIỀU TRỊ STREPTOCOCCUS INIAE Ở CÁ VƯỢC SỌC LAI

Các loại vắc xin hiện tại chỉ có tác dụng bảo vệ ngắn hạn đối với S.iniae và người nuôi cá thường dựa vào thuốc kháng sinh để điều trị bệnh. Các nhà khoa học của ARS hướng tới việc phát triển một phương pháp điều trị tự nhiên vì tình trạng kháng kháng sinh là mối quan tâm lớn đối với người nuôi trồng thủy sản khi điều trị các bệnh do vi khuẩn.

“Cùng với các cộng tác viên, chúng tôi đã phát triển một phác đồ điều trị và protein kháng khuẩn mới, đặc biệt chỉ tiêu diệt vi khuẩn Streptococcus và không để lại bất kỳ dư lượng hóa chất nào trong môi trường,” Michael Deshotel, nhà vi trùng học nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Harry K.Dupree Stuttgart ở Stuttgart, Arkansas cho biết. “Theo kết quả nghiên cứu của chúng tôi, loại protein này chữa khỏi bệnh nhiễm trùng S.iniae một cách hiệu quả ở cá vược sọc lai.”

Theo Deshotel, protein, được gọi là ClyX-2, cho thấy tỷ lệ sống sót của cá ở các nhóm điều trị là 95% so với tỷ lệ sống sót 5% của cá ở nhóm đối chứng trong suốt nghiên cứu. Kết quả cho thấy protein này có hiệu quả thống kê trong việc điều trị S.iniae tương đương với các phương pháp điều trị bằng kháng sinh như carbenicillin (tỷ lệ chữa khỏi 85%).

CÁC NHÀ KHOA HỌC PHÁT TRIỂN GIẢI PHÁP THAY THẾ ĐỂ ĐIỀU TRỊ STREPTOCOCCUS INIAE Ở CÁ VƯỢC SỌC LAI

Trong tương lai, Deshotel và các nhà nghiên cứu dự định nghiên cứu cách xử lý nước để ngăn ngừa các bệnh do s.iniae gây ra trước khi chúng có thể lây nhiễm sang cá.

Nghiên cứu gần đây, được công bố trên tạp chí Miễn dịch học Cá & Động vật có vỏ, được thực hiện với sự hợp tác của USDA-ARS và Daniel Nelson từ Khoa Thú y của Đại học Maryland.

Cre: Hatchery Feed Management

Bình luận của bạn

Sản phẩm nổi bật