×

Cách ủ tỏi cho tôm ăn

  • Ngày đăng: 09/08/2022
  • Đăng bởi: Biên tập
Chia sẻ bài viết:

Cách ủ tỏi cho tôm ăn tuy nghe có vẻ nó rất bình thường. Nhưng cách ủ tỏi cho tôm ăn nó lại mang đến cho người nuôi tôm giá trị lớn.

Cach U Toi Cho Tom An
Cách sử dụng tỏi trong nuôi tôm cá

Trước tiên tiến hành cách ủ tỏi cho tôm ăn; bà con cần nắm được tác dụng của tỏi đối với nuôi tôm cá và cách tiến hành ủ từng bước sẽ được chia sẻ trong bài viết này.

Tác dụng của tỏi đối với tôm cá

Tỏi là một loại kháng sinh tự nhiên hoạt tính kháng khuẩn cực mạnh không chỉ trong chăn nuôi mà con người cũng vậy.

Trong tỏi có chứa chất allicin này sẽ ức chế lại quá trình tăng trưởng của vi khuẩn bằng khoảng 10-20 so với những loại thuốc có trên thị trường.

Tỏi sẽ giúp điều trị các bệnh đường ruột của tôm, cá, lươn…trong quá trình nuôi bệnh đường ruột rất hay gặp thường xuyên; dù bà con nuôi ở môi trường nước ngọt, nước mặn, nước lợ đều gặp phải.

Tỏi có khả năng ức chế, hay thậm chí là kháng lại được những ký sinh trùng, vi khuẩn và virus gây bệnh ở tôm, tăng cường miễn dịch cho tôm nói riêng và thủy sản nói chung. Khi vật nuôi có sức đề kháng, ít dịch bệnh tốc độ tăng trưởng sẽ mạnh hơn mang lại vụ thu cao.

Cách sử dụng tỏi phòng bệnh cho tôm cá

Bà con dùng tỏi không bị dập hư đem xay nhuyễn với tỷ lệ trộn với thức ăn như sau; pha 200-400g tỏi trộn với 100kg thức ăn.

Chú ý:

Không đập dập tỏi để quá lâu mới cho ăn hoặc lấy tỏi đi nấu chín là không có tác dụng; bởi tỏi đập dập để lâu hoặc nấu chín các allicin sẽ không còn.

Cách ủ tỏi cho tôm ăn để trị bệnh

  • Chuẩn bị nguyên liệu
  • Tỏi bóc vỏ, dập nát: 10kg
  • Mật rỉ đường: 1 lít
  • Dấm hoặc rượu (< 35 độ):  0,5 lít
  • 1 lít chế phẩm EM gốc (EM1) hoặc 3 gói chế phẩm EMZEO (EM gốc dạng bột)
  • Nước sạch: 40 lít
  • Chuối chín bóc vỏ, bóp nhuyễn: 20 quả

Trộn đều 10kg tỏi dập + 1 lít mật rỉ đường + 0,5 lít dấm hoặc rượu + 1 lít chế phẩm EM gốc hoặc 3 gói EM gốc dạng bột + 40 lít nước sạch. Rồi cho vào thùng ủ đậy kín nắp 3 ngày có thể sử dụng được. Cuối cùng bà con thu về được 50 lít chế phẩm tỏi ngâm E.M.

Cách dùng chế phẩm ủ từ tỏi cho tôm ăn để trị bệnh

Tôm nổi đầu do khí độc

Đầu tiên bà con cần phải chạy nước sục khí hết công suất; sau đó dùng chế phẩm EM gốc ủ từ tỏi 2 lít pha với nước ao đang nuôi 20 lít, tiến hành tạt đều khắp ao.

Tôm mòn đuôi và cụt râu

Lúc này thì các bạn sẽ cần phải xử lý nước ở trong ao tôm. Thông thường thì sẽ cần dùng khoảng 50 lít chế phẩm E.M cho 1000m2 nước, hãy thực hiện cách này khoảng 3 lần trong 1 tuần. Ngoài ra thì cũng có thể trộn vào 10kg thức ăn khoảng 2 lít E.M tỏi để ủ trong 4-6 giờ và cho ăn theo tỷ lệ 1kg thức ăn/100,000 tôm giống trong 1 ngày.

Tôm bị đóng rong tảo

Khi tôm trong ao bị đóng rong hoặc tảo, các bạn nên dùng khoảng 4 lít chế phẩm E.M5 đối với 1000m2 ao. Liên tục áp dụng trong 5 ngày và vào buổi sáng để khắc phục tình trạng. Trong trường hợp nếu pH bị thấp hoặc tảo chết quá nhiều thì có thể phải dùng cả vôi để cân bằng lại độ pH.

Tôm xuất hiện đốm trắng

Tương tự như trường hợp trên, thì nếu tôm bị có đốm trắng xuất hiện, hãy dùng 5 lít chế phẩm E.M5 đối với 1000m2 ao trong 1 ngày, cứ như vậy liên tục 5 ngày và vào buổi sáng. Nếu như tôm lột xác quá nhiều thì phải dừng lại và thay thế 5 lít E.M5 bằng 50 lít EM2 rồi sử dụng cách ngày cho tới khi tình trạng thuyên giảm.

Xử lý đáy hồ

Trong trường hợp cần phải xử lý đáy hồ, các bạn cũng có thể dùng vôi bột và những chất làm sạch khác. Quá trình được thực hiện theo như quy trình của từng trại nuôi khác nhau, tuy nhiên sau khi đã làm sạch được hồ rồi thì trước khi thả tôm 1 tuần hãy xử lý lần nữa với chế phẩm E.M.

Lúc này các bạn hãy cho vào ao ngập nước khoảng 30cm và 400 lít thứ cấp trải đều. Sau đó pha trộn chế phẩm E.M với công thức 1 lít chế phẩm + 2 lít rỉ đường + 37 lít nước để có được nước thứ cấp. Sau khoảng 5 ngày thì dùng nước này tạt đều lên mặt đáy của ao hồ để tiến hành nuôi tôm.

Nguồn tham khảo internet

Sản phẩm nổi bật