×

Nhận biết tôm sắp lột vỏ và chu kỳ tôm lột xác

  • Ngày đăng: 12/07/2022
  • Đăng bởi: Biên tập
Chia sẻ bài viết:

Nhận biết tôm sắp lột vỏ bà con cần biết để chăm sóc nuôi tôm hiệu quả hơn; thông qua bài viết này giúp bà con biết cách; nhận biết tôm sắp lột vỏ và chu kỳ tôm lột vỏ.

Nhan Biet Tom Sap Lot Vo
Cách nhận biết khi tôm sắp lột xác

Nhận biết tôm sắp lột vỏ cũng không quá khó khăn; chỉ cần bà con để ý sẽ dễ dàng nhận ra và có cách chăm sóc cho tôm; nhanh chóng lột vỏ an toàn và có lớp vỏ mới hạn chế các vi khuẩn tấn công tôm.

Nhận biết tôm chuẩn bị lột xác

Tôm lờ đờ, không bơi lội nhanh nhẹn như thường ngày, ít vận động hơn và vỏ tôm rất cứng

Tôm ăn ít hoặc bỏ ăn; tìm đến những nơi có nhiều Oxy, trên mình tôm xuất hiện những dấu hiệu sau; phần đầu gần mắt có dấu chấm trắng và phần tiếp giáp đầu và thân có khoảng trắng hở. Khoảng trắng hở càng lớn thì quy trình lột vỏ càng đến gần.

Phần gan và tụy của tôm to hơn bình thường do chức năng gan và tụy đang tích lũy nguồn dinh dưỡng cho quy trình lột vỏ diễn ra nhanh chóng.

Tôm đang đứng bỗng dưng lăn nằm ngửa chân càng đạp giật; đây chính là dấu hiệu bắt đầu lột vỏ, nhằm cố gắng đạp tách lớp vỏ ra khỏi mình.

Chu kỳ lột vỏ của tôm

Nắm rõ mốc thời gian quy trình tôm lột vỏ hay còn gọi lột xác và bổ sung một số khoáng chất có lợi giúp tôm trong quá trình lột xác là: Ca, Cu, Mg, Na, P, K, Se và Zn.

Từ 1 đến 15 ngày nuôi: Hằng ngày

Từ 15 đến 30 ngày nuôi: 2 – 3 ngày/lần

Từ 30 đến 45 ngày nuôi: 3 – 5 ngày/lần.

Từ 45 đến 75 ngày nuôi: Hàng tuần.

Từ 75 ngày nuôi đến 90 ngày nuôi: 10 ngày/lần.

Từ 90 ngày nuôi trở lên: 2 tuần/lần.

Yếu tố cần thiết để tôm lột vỏ thuận lợi

Khoáng chất cho tôm

Khoáng chất là thành phần không thể thiếu để hình thành bộ vỏ (bộ xương bên ngoài) cho tôm, giúp tôm cân bằng áp suất thẩm thấu, tham gia vào thành phần cấu trúc các mô của tôm, hỗ trợ truyền các xung động thần kinh cho tôm, xem thêm CÁCH BỔ SUNG KHOÁNG CHO TÔM

Hàm lượng oxy hòa tan trong nước: Trong quá trình tôm lột xác, hàm lượng oxy hòa tan trong nước cần có ở mức cao từ 4 – 6 mg/l. Do đó, ngay khi bà con thấy tôm sắp lột vỏ, bà con nên tăng cường quạt nước và sục khí cho ao nuôi.

Độ pH của nước nuôi: Khi nhận thấy tôm sắp lột vỏ, bà con cần kiểm tra và duy trì độ pH trong ngưỡng từ 7 – 8,5 (tốt nhất là 7,5 – 8) để tôm lột vỏ thuận lợi.

Thông qua phần chia sẻ trên. Bà con nắm biết cách nhận biết tôm sắp lột vỏ, chu kỳ lột vỏ của tôm và những chỉ số môi trường quan trọng để tạo điều kiện thuận lợi cho tôm lột xác nhanh chóng.

Sản phẩm nổi bật